Cách chơi cờ cá ngựa và luật chơi cho người mới bắt đầu

Bạn đang tìm kiếm một board game để tham gia chơi cùng bạn bè? Cờ cá ngựa là một trong những thể loại game phổ biến nhất ở Việt Nam đang được nhiều người chơi lựa chọn để giải trí với bạn bè. Bài viết dưới đây SUNCITY sẽ hướng dẫn cho các bạn biết về tựa game này, luật chơi và cách chơi cờ cá ngựa, hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu nguồn gốc trò chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa còn có tên gọi khác là cờ đua ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ với cái tên là Pachisi. Sau đó, trò chơi chuyển thể lại ở Mỹ với cái tên gọi Parcheesi. Ở Việt Nam trò chơi này có tên là Cò cá ngựa.

Cách chơi cờ cá ngựa - Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ
Cách chơi cờ cá ngựa – Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ

Bộ cờ cá ngựa gồm những gì?

Để tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa, trước tiên bạn phải nắm rõ được bộ cờ gồm những quân cờ nào. Cơ bản bộ cờ bao gồm các quân như sau:

  • 2 viên xúc xắc.
  • Vẽ sẵn một bàn cờ hình vuông có các đường đi.
  • 16 quân cờ bao gồm có 4 quân cờ màu đỏ, 4 quân cờ màu xanh dương, 4 quân cờ màu xanh lá và 4 quân cờ màu vàng.

Xem thêm:

Cách may mắn khi đánh bài giúp anh em thắng lớn trên mọi sòng bạc

Thiết lập trò chơi và điều kiện chiến thắng

Để có thể chơi trò chơi một cách thuận lợi, người chơi cần chuẩn bị đồ tung xúc xắc và trải bàn cờ, chia 16 quân cờ theo màu. Mỗi một người chơi sẽ chọn một màu và nhận 4 quân cờ theo màu đã chọn rồi đặt vào vị trí màu tương ứng trên bàn cờ. Người chơi sẽ phải đưa tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng cùng màu với quân cờ đã chọn theo thứ tự 6, 5, 4, 3 đầu tiên sẽ là người giành chiến thắng.

Cách chơi cờ cá ngựa - Quân cờ cá ngựa gồm 4 màu
Cách chơi cờ cá ngựa – Quân cờ cá ngựa gồm 4 màu

Luật chơi và cách chơi cờ cá ngựa đơn giản nhất

Tham gia trò chơi này cần biết được luật chơi để đi đúng quân, đúng đường mới có thể áp đảo đối phương và giành phần thắng. Dưới đây là luật và cách chơi cờ cá ngựa cơ bản nhất.

Cách tung xúc xắc

Tung xúc xắc bằng cách đến lượt ai người đó tung, tung vào cái khay hoặc chén có độ nảy hoặc lắc chúng. Tuy nhiên, không được làm rơi xúc xắc ra ngoài vật đựng đó, nếu ra ngoài sẽ bị mất lượt và kết quả không được công nhận.

Cách ra quân

Quyền đưa ra một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ và có quyền được quyền này cần phải dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc vào các trường hợp đặc biệt. Điểm tung xúc xắc sẽ được tính theo quy định của từng ván nhất định.

Cách di chuyển quân cờ

Một khi trên bàn cờ đã có một quân tham gia di chuyển, có thể căn cứ vào kết quả của việc tung xúc xắc để di chuyển nó. Kết quả bao nhiêu đó sẽ là số bước phải đi chuyển, người chơi sẽ không được di chuyển nhiều hay ít hơn kết quả.

Cách vào chuồng

Khi quân cờ của mình di chuyển được một vòng quanh bàn cờ sẽ về đến cửa chuồng của mình. Về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đối phương đá, chi khi lên chuồng mới không bị đá. 

Khi quân của mình đang đứng trước cửa chuồng, lúc này vào chuồng bằng kết quả của việc tung xúc xắc, bạn cần phải xếp quân tiến từng ô một để kế tiếp ô ta đã đưa quân vào.

 

Cách chơi cờ cá ngựa - Hiểu rõ luật chơi giúp bạn về đích nhanh hơn
Cách chơi cờ cá ngựa – Hiểu rõ luật chơi giúp bạn về đích nhanh hơn

Các trường hợp khi di chuyển cờ  cá ngựa

Khi di chuyển quân cờ sẽ gặp phải một số trường hợp như sau:

Đá là việc làm cho quân cờ đối phương đứng trước quân cờ mình bị mất quyền tham gia di chuyển trên bàn cờ. Điều này chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân đúng bằng kết quả của lượt mình tung xúc xắc. Lúc này, quân mình sẽ đến thế chỗ cho quân đối phương và nếu quân mình đứng ngay sát quân đối phương gọi là sát nút.

Thầu mạ

Người nào nổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên sẽ được gọi là thầu mạ. Phần thưởng của thầu mạ sẽ phụ thuộc vào giao kèo sẽ được nhân hai hoặc nhân ba.

Sập hầm

Bất kỳ ngựa nào khi về đến chuồng mà lọt vào chuồng thứ nhất sẽ được gọi là sập hầm. Tùy theo giao kèo mà sẽ phải chung phạt cho cả làng.

Bỏ qua đi quân cờ khác

Việc bỏ qua để đi quân cờ khác là cách chơi cờ cá ngựa mạo hiểm nhưng lại là một chiến thuật. Bởi khi chờ đến lượt tung xúc sắc của mình có kết quả cao mới được quyền đi thẳng đến ô có điểm tương ứng trong chuồng để thầu mạ.

Phân thắng bại

Nếu bạn có đủ 4 quân cờ đã vào chuồng và xếp vào đúng bốn ô đầu là 6, 5, 4, 3 đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Nếu cuộc đấu có 3 hoặc 4 người, những người còn lại sẽ tiếp tục tham gia để phân định hạng nhì, hạng ba.

cách chơi cờ cá ngựa -Trong quá trình di chuyển sẽ gặp nhiều trường hợp đặc biệt
cách chơi cờ cá ngựa -Trong quá trình di chuyển sẽ gặp nhiều trường hợp đặc biệt

Bị cản

Một quân cờ bị cản tức là sẽ có một quân cờ khác đứng trước nó và các bước đi sẽ phải nhỏ hơn kết quả tung xúc xắc. Trường hợp này sẽ không được vượt qua các mặt quân cờ đứng trước hoặc di chuyển ngược lại mà phải chọn một quân khác để đi. Nếu bạn không có quân nào để đi có thể di chuyển hợp lệ bạn sẽ bị mất lượt.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về luật chơi, cách chơi cờ cá ngựa đơn giản dễ hiểu nhất. Hi vọng với những kiến thức này bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với trò chơi này nhé.

Lựa chọn chơi cờ cá ngựa tại Suncity 

Có nhiều lý do để khách hàng lựa chọn chơi cờ cá ngựa tại Suncity. Đặc biệt nhất phải kể đến: Âm thanh vui nhộn, hình ảnh đẹp mắt, giao diện dễ thao tác.

Ngoài ra, những điều nổi bật mà chỉ có ở Suncity mang đến cho người chơi:

  • Có chuyên viên tư vấn đồng hành mọi nơi – mọi lúc

Đội ngũ chuyên viên tư vấn tại Suncity trải qua quá trình đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ khách hàng 24/7. bất cứ khi nào khách hàng cần giải quyết các trực trặc, vấn đề về kỹ thuật, tài khoản, bảo mật..Có thể liên hệ đến trung tâm tư vấn để nhận hỗ trợ.

  • Trả thưởng cao – lập tức 

Một trong những ưu điểm khác của Sun được người chơi yêu thích đó là luôn đặt ra tỷ lệ trả thưởng cao. Với tỷ lệ này, cho dù người chơi chỉ tham gia với số vốn nhỏ nhằm mục đích giải trí. Thì khi chiến thắng vẫn sẽ nhận được một phần quá lớn có giá trị hấp dẫn. Phần thưởng của người chiến thắng sẽ được trả về tài khoản ngay sau đó.

  • Giao diện game dễ chơi 

Không giống với những cổng game đổi thưởng khác. Suncity rất quan tâm đến trải nghiệm thực tế của khách hàng. Vì thế, Sun đã tạo ra game cờ cá ngựa với giao diện đẹp cùng lối chơi đơn giản. Ngay cả những ai không rành về game online, việc thao tác cũng trở nên dễ dàng.

Kết Luận

Cờ cá ngựa là trò chơi mà ít nhất ai cũng nghe một lần trong đời, nhưng chưa chắc ai cũng biết cách chơi. Vì điều đó nên Suncity bet đã viết bài viết liên quan đến nội dung này để các bạn biết cách chơi cờ cá ngựa. Luật chơi và cách chơi cờ cá ngựa đã được chúng tôi chia sẽ hết trong bài viết trên. Mong rằng các bạn sẽ biết được cách chơi cờ cá ngựa, cuối cùng xin chúc các bạn chơi cờ vui vẻ. Nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Trả lời