Cờ úp là gì? cách chơi cờ up đỉnh cao

Cờ úp là gì chắc nhiều người còn chưa biết, Suncity sẽ giới thiệu về cờ úp và cách chơi để mọi người có thể nắm rõ. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Suncity để hiểu hơn nhé.

Bàn Cờ úp là gì

Cờ úp có tên gọi trong Tiếng Anh là  Mystery Chinese Chess. Giống như chính tên gọi của trò này, khi bắt đầu chơi, chỉ trừ duy nhất quân Tướng, còn những con cờ khác đều bắt buộc bị úp xuống và xáo trộn. 

Tuy nhiên bàn cờ vẫn được sắp xếp theo đúng như thế trận của bàn cờ Tướng. Trò chơi này được chơi trên bàn cờ hình vuông chia ra thành 8 hàng dọc và 8 hàng ngang. Có “Sông” ngăn cách hai bên bàn cờ cùng với “Cửa Cung” hay “Thành” (phần gồm 4 ô nhỏ, được gạch chéo). 

Bàn cờ úp lúc bắt đầu chơi sẽ chỉ có con tướng được mở, còn lại bắt buộc phải úp xuống

Quân cờ được sử dụng có hình tròn có in các chữ Hán tự và biểu thị tên của quân cờ. Có 2 loại quân màu cho 2 bên là Quân Đen và Quân Đỏ. Trong đó mỗi bên sẽ có 16 quân, bao gồm: Tướng (1), Sĩ (2), Tượng (2), Xe (2), Pháo (2), Tốt(2). 

Ngoại trừ con Tướng được đặt mở lên và đặt ở vị trí trung tâm tại hàng cuối cùng của mỗi bên bàn cờ, còn lại sẽ được sắp xếp như sau:

  • 8 quân cơ chia ra mỗi bên 4 quân, đặt tại hàng cuối cùng bên cạnh quân Tướng
  • 2 quân cờ đặt ở hàng thứ 3 và vị trí quân Pháo của bàn cờ Tướng.
  • 5 quân cờ đặt tại hàng thứ, mỗi quân cách nhau 1 ô.

Cách chơi cờ úp trong dân gian là người ta sử dụng các loại nắp chai để chụp lên các quân cờ để che đi chứ không sử dụng các úp ngược các quân cờ xuống.

cờ úp là gì
Giới thiệu cờ úp là gì

Hướng dẫn cách chơi cờ úp

Cách chơi cờ úp không hề đơn giản, bạn cần cả bỏ ra nhiều tâm huyết để rèn luyện và tìm hiểu. Người chơi cần hiểu được luật chơi và cách đi của từng quân cờ, từ đó đưa ra các bước đi phù hợp. Khi chơi, các bạn cần phải có những chiến lược rõ ràng, chỉ một nước đi sai bạn cũng có thể đẩy mình vào thế bị động.

Cách chơi bàn cờ úp không hề đơn giản 

Khi bắt đầu ván cờ, mỗi người chơi nhận một bên quân (màu đỏ hoặc màu đen). Người tham gia sắp xếp bàn cờ ban đầu theo như hướng dẫn ở phần trên. Hai bên sẽ quyết định ai là người đi trước. Bên đi trước sẽ di chuyển 1 quân cờ, nước đi đầu tiên này, những quân cờ đang úp phải di chuyển tuân thủ theo đúng vị trí mà con cờ đấy đang chiếm giữ. 

Cách di chuyển của quân cờ

Sau khi tiến hành đi nước đi đầu tiên, quân ấy sẽ được lật ngửa lên xem thực tế đấy là quân gì trong bàn cờ. Từ sau đó trở đi, quân này sẽ đi theo đúng quy luật di chuyển, cụ thể như sau:

Tướng: Di chuyển hoặc ăn quân theo chiều ngang hoặc chiều dọc, mỗi lần di chuyển 1 ô vuông, nhưng không được phép ra ngoài phạm vi của “Cửu Cung”. Hai quân Tướng không được nhìn thấy mặt nhau (lộ mặt tướng) và nếu như bên nào bị ăn mất quân tướng thì bên đó bị thua. Tướng luôn ở trong phạm vi cung (gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch đường chéo) và bạn chỉ được di chuyển trong phạm vi cung.

Người chơi cần phải nắm rõ được quy luật cũng như cách di chuyển của từng quân cờ

: Đi và ăn theo đường chéo của từng ô một.

Tượng: Đi theo đường chéo 2 ô của hình vuông 2×2 và nước đi của tượng sẽ không hợp lệ, nếu có một quân cờ nằm chắn giữa đường đi.

Xe: Đi và ăn quân theo chiều ngang hay chiều dọc trên bàn cờ bao nhiêu ô tùy ý, miễn là không có quân khác cản đường từ điểm đi cho tới điểm đến.

Pháo: Giống như xe và pháo cũng có thể di chuyển ngang hoặc dọc không giới hạn số ô. Tuy nhiên, Pháo khi muốn ăn quân cờ của đối phương thì cần phải có một quân cờ ở giữa ( được coi như ngòi Pháo).

Mã: Đi hoặc ăn quân theo hình chữ ,  khi có vật cản bên cạnh cản đường đi thì quân mã không thể di chuyển được nước đi đó.

Tốt: Đi một ô mỗi nước, nếu ở địa phận của mình tốt chỉ có thể đi thẳng Còn khi đã vượt qua sông thì tốt có thể đi ngang hoặc dọc.

suncity hướng dẫn cách duy chuyển quân cờ up
suncity hướng dẫn cách duy chuyển quân cờ up

Một số ngoại lệ khi di chuyển quân cờ Úp

Điểm Khác so với Cờ Tướng, Cờ úp có một số ngoại lệ trong việc di chuyển những quân cờ như sau:

  • Quân Sĩ sẽ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể di chuyển khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
  • Quân Tượng không bị giới hạn bên phần “sân nhà” mà còn có thể đi sang lãnh thổ đối phương.

Những thuật ngữ và quy định khác

Trong trò chơi này, bạn cũng cần nắm bắt một số thuật ngữ cơ bản trong quá trình chơi như:

Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển tới 1 vị trí  mà ở đó đang bị chiếm giữ bởi quân của đối phương. Quân cờ của đối phương sẽ  bị “ăn” và bị lấy ra khỏi bàn cờ ngay lập tức. 

Khi chơi cờ úp bạn cũng cần hiểu được một số thuật ngữ về ăn quân, chiếu tướng, chiếu bí

Chiếu tướng: Thuật ngữ này không còn quá xa lạ đối với các tay chơi cờ chuyên nghiệp. Đây là khi bất kỳ nước đi nào làm cho Tướng của đối thủ bị ăn ở nước tiếp theo. Lúc này nhằm tránh bị thua, thì bên kia cần di chuyển quân Tướng hoặc cho 1 quân cờ khác ra che chắn.

Chiếu bí: Trường hợp một bên chiếu (bắt Tướng) và bên còn lại  không còn một nước đi hợp lệ nào để tránh bị chiếu thì người ta gọi nước đi này  là nước Chiếu bí.

Kết thúc trận đấu

Hai bên thay phiên nhau di chuyển quân theo quy luật. Ván cờ úp kết thúc khi có người bị chiếu bí hay không còn nước đi, hay cả 2  thỏa thuận làm hòa. 

Là một biến thể của Cờ tướng, Cờ úp đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ và những tư duy chiến lược hợp lý. Mong rằng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ được cách chơi cờ úp, từ đó luôn chiến thắng đối thủ trên mọi ván cờ. 

Mọi thắc mắc anh em có thể liên hệ ngay:

  • Phone: 0366309101
  • Mail: [email protected]
  • Địa chỉ: 183A Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh

Trả lời