Công nghệ Goal-line là gì? Những loại phổ biến nhất

Công nghệ Goal-line đã được ứng dụng trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp từ khá lâu. Thông qua đó những tranh cãi xung quanh việc ghi bàn thắng sẽ được giảm thiểu tối đa. Tuy nhiên công nghệ Goal-line là gì? Có những loại phổ biến nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Suncitytop1.com giải đáp sau đây cho anh em mê bóng đá được tường tận.

Giải thích công nghệ Goal-line là gì?

Trong bóng đá công nghệ Goal-line được dùng để xác định bóng đã lăn qua cầu môn hay không. Trên thực tế thì công nghệ Goal-line là gì, đơn thuần chỉ là cảm biến được tích hợp cùng với hệ thống camera cùng với cảm biến và phần mềm của máy tính. Thông qua đó trọng tài sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn, đảm bảo sự công bằng và chính xác gần như tuyệt đối.

Công nghệ Goal-line đã được đưa vào mùa giải World Cup 2014, có những ưu điểm nổi bật giúp ích cho trận đấu. Đội tuyển Pháp là đội đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ vô cùng đặc biệt này. Cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn được ứng dụng rộng rãi cho những giải đấu lớn nhỏ trên toàn thế giới. Tuy nhiên không ít người vẫn thắc mắc công nghệ Goal-line là gì.

Công nghệ Goal-line là gì được rất nhiều người quan tâm
Công nghệ Goal-line là gì được rất nhiều người quan tâm

Các loại công nghệ Goal-line thường được ứng dụng

Sau câu hỏi công nghệ Goal-line là gì thì trên các diễn đàn nhiều anh em cũng tìm kiếm về những loại thường được dùng hiện nay. Bao gồm hệ thống camera nhận diện cùng cảm biến từ trường, có mặt ở rất nhiều trận đấu hiện nay. Hai công nghệ này cùng nhau phối hợp sẽ mang đến kết quả vô cùng chính xác, cụ thể như sau:

Công nghệ Goal-line là gì thông qua camera nhận diện

Đối với công nghệ này thì hệ thống camera nhận diện có vai trò vô cùng quan trọng. Trên sân vận động những camera sẽ được lắp đặt ở dưới mái che đồng thời hướng về phía cầu môn. Trong mùa giải World Cup được tổ chức ở Qatar thì mỗi cầu môn có đến 7 camera được trang bị để theo dõi toàn bộ trận đấu.

Nhiệm vụ của những camera này chính là theo dõi đồng thời ghi lại hình ảnh quả bóng ở tốc độ cao. Tất cả những dữ liệu về vị trí cũng như hình ảnh bóng được truyền về phần mềm để xác định bóng đã vượt vạch cầu môn hay chưa. Với công nghệ hiện đại cùng khả năng bắt hình tốt cho ra kết quả cực chính xác.

Với hệ thống camera dày đặc, hiện tượng che khuất sẽ được giảm thiểu nhanh chóng. Nói cách khác thì thủ môn hay cầu thủ có cố che tầm nhìn của máy quay cũng không an thua. Máy tính sẽ tính toán được vị trí của bóng thông qua những dữ liệu từ các máy quay còn lại.

Công nghệ Goal-line là gì thông qua camera nhận diện
Công nghệ Goal-line là gì thông qua camera nhận diện

Hệ thống cảm biến từ trường cực tân tiến

Khác với công nghệ Goal-line thông qua camera nhận diện, bộ phận cảm biến sẽ được gắn trực tiếp vào trái bóng, Bên cạnh đó hệ thống dây điện bên dưới sân và nằm trong khu vực 11m cũng tạo thành một vùng từ trường hoàn hảo. Thông qua đó việc trái bóng có lọt vào khung thành hay không sẽ được xác định.

Đặc biệt cảm biến trong quả bóng được lắp đặt một cách khéo léo, vừa đảm bảo an toàn lại đề cao sự bền bỉ. Nhờ đó vị trí của cảm biến không hề bị xê dịch dù phải chịu những cú sút cực mạnh của các cầu thủ. Trong trường hợp các cảm biến này di chuyển vào vùng có từ trường thì dữ liệu sẽ được ghi lại.

Hệ thống cảm biến vô cùng tiên tiến, đặc biệt sẽ có người bảo trì cũng như bảo dưỡng thường xuyên để tăng độ chính xác cho kết quả. Trước mỗi trận đấu công nghệ sẽ được test nhằm mục đích đảm bảo sự vận hành tốt khi đưa vào trận đấu. Kết hợp cả hai loại công nghệ cho cùng một trận chắc chắn sẽ hài lòng.

Hệ thống cảm biến từ trường cực tân tiến
Hệ thống cảm biến từ trường cực tân tiến

Cách hoạt động của công nghệ Goal-line là gì?

Sau quá trình ghi cũng như phân tích dữ liệu thông qua công nghệ từ trường hay camera nhận diện thì kết quả sẽ được chuyển đến trọng tài. Có thể qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh và chỉ có hai kết quả cụ thể là GOAL hoặc NO GOAL. Tuy nhiên kết quả này chỉ những trọng tài ở trên sân mới được nhận.

Tín hiệu truyền kết quả cọ độ bảo mật cao, được mã hóa vô cùng cẩn thận để tăng tính khách quan cho các quyết định. Cách thức hoạt động của công nghệ này cũng giảm thiểu những tranh cãi diễn ra giữa tổ trọng tài, đội bóng cũng như người hâm mộ, độ tin cậy của kết quả là vô cùng lớn.

Cách hoạt động của công nghệ Goal-line đơn giản nhưng hiệu quả
Cách hoạt động của công nghệ Goal-line đơn giản nhưng hiệu quả

Kết luận

Chúng tôi đã chia sẻ cho anh em đáp án của câu hỏi công nghệ Goal-line là gìcó những loại phổ biến nào. Tuy công nghệ không phải tuyệt đối, vẫn có những kẽ hở nhưng lợi ích mang lại thì rất đáng để công nhận. Chắc chắn trong tương lai công nghệ này sẽ còn được cải biến hơn nữa, nhờ thế nền bóng đá phát triển mạnh mẽ.

Trả lời