Hậu vệ là gì? Vai trò, các vị trí quan trọng trên sân cỏ

Bóng đá là môn thể thao nổi tiếng trên toàn thế giới, nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các fan hâm mộ. Trong một đội hình đá bóng không thể thiếu sự xuất hiện của các hậu vệ. Vậy hậu vệ là gì? Cầu thủ chơi ở vị trí này có những loại nào và vai trò ra sao? Bài viết dưới đây của Suncity sẽ giúp bạn lý giải từng nội dung.

Lý giải: Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Với những ai hâm mộ môn thể thao vua chắc hẳn không còn xa lạ với vị trí này. Đây là các cầu thủ chơi ở phía trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Hậu vệ còn được gọi là Defender hay DF. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ hàng phòng ngự và đẩy đội hình lên cao để tấn công trong những trường hợp cần thiết.

Hậu vệ là gì? Nhiệm vụ của hậu vệ trong đội hình như thế nào?
Hậu vệ là gì? Nhiệm vụ của hậu vệ trong đội hình như thế nào?

Hiện nay, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của vị trí hậu vệ trong một đội bóng. Nhóm cầu thủ này được chia thành các loại như trung vệ hay hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ quét và hậu vệ tấn công. Tùy vào chiến thuật của huấn luyện viên, năng lực của cầu thủ, các vị trí hậu vệ sẽ được thay đổi linh hoạt hơn.

Vai trò và phân loại hậu vệ

Hậu vệ là gì? Thông tin ở trên đã giúp bạn lý giải. Thông thường dưới hàng tiền vệ sẽ là sự xuất hiện của hậu vệ cánh và trung vệ. Tuy nhiên, huấn luyện viên cũng có thể sắp xếp linh hoạt hơn với nhiều biến thể khác nhau của vị trí hậu vệ như hậu vệ tấn công và hậu vệ quét. Cụ thể:

Trung vệ

Trung vệ hay còn được gọi với cái tên khác là hậu vệ trung tâm, viết tắt là CB. Cầu thủ đảm nhận vai trò này sẽ chơi bóng tại trung tâm của hàng phòng ngự, phía trước vị trí thủ môn. Trong một đội bóng với 11 cầu thủ thường có 2 trung vệ hay gọi là cặp trung vệ.

Cầu thủ giữ vai trò trung vệ được tuyển chọn là người sở hữu khả năng bật nhảy tốt, đánh đầu tốt, thân hình cao to để có thể cản phá được các đường bóng bổng. Nhờ vào vị trí thuận lợi, trung vệ có cơ hội ngăn chặn được các đương tấn công tốc độ cao từ đối thủ. Hiện nay, khi một cầu thủ không có thân hình cao lớn nhưng sở hữu lối chơi tốc độ, cản lướt, bật nhảy tốt vẫn có thể làm trung vệ.
Cặp trung vệ vừa hỗ trợ phòng ngự, vừa là chốt chặn cuối cùng để đối thủ không thể tiếp cận khung thành của đội mình. Họ tìm cơ hội để ngăn cản, đẩy bóng ra khỏi vòng cấm địa. Tóm lại, vị trí này đóng góp một phần không nhỏ trong việc cản trở đội bạn ghi bàn.

Hậu vệ quét

Hậu vệ lùi hay hậu vệ quét viết tắt là SW. Cầu thủ ở vị trí này thường chơi cho đội hình có từ 3 hoặc có 5 hậu vệ. Họ đứng tạo vị trí lùi sâu nhất trên hàng thủ, trước thủ môn và sau hai trung vệ. Hậu vệ quét có nhiệm vụ sửa sai, bọc lót cho trung vệ trong những trường hợp khẩn cấp.

Hậu vệ quét thường chơi ở vị trí sau hai trung vệ, trước thủ môn
Hậu vệ quét thường chơi ở vị trí sau hai trung vệ, trước thủ môn

Hậu vệ quét đóng vai trò là lớp phòng ngự thứ hai trong một đội hình bóng đá. Họ sở hữu lối chơi thông minh, có khả năng đọc tình huống tốt, hỗ trợ, nâng cao khả năng phòng ngự. Với những đội bóng sở hữu 5 hậu vệ trong đội hình và có một hậu vệ quét sẽ là rào cản vững chắc gây khó khăn cho đối phương khi ghi bàn.

Xem thêm:

Tiền đạo toàn diện là gì? Yếu tố cần thiết như thế nào?

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công hay hậu vệ cánh tấn công trái/phải có ký hiệu là LWB/RWB. Đây là kiểu biến thể của hậu vệ cánh nhưng sẽ thường xuyên tham gia tấn công hơn các vị trí khác. Hậu vệ biên tấn công thường góp mặt tại các đội hình sở hữu lối chơi tấn công tổng lực.

Đội bóng sở hữu hậu vệ biên thưởng sở hữu khả năng tấn công khá mạnh mẽ, tạo nhiều áp lực cho đối thủ. Các cầu thủ đảm nhận vị trí này thưởng sở hữu kỹ thuật, khả năng phối hợp và khả năng dứt điểm khá tốt. Tuy nhiên, khi tham gia tấn công các cầu thủ sẽ dâng cao đội hình nên sẽ để lại khoảng trống ở hàng phòng ngự.

Hậu vệ cánh

Không chỉ cần hiểu hậu vệ là gì bạn còn phải biết được khái niệm hậu vệ cánh. Hậu vệ cánh trái/phải là gì?Hậu vệ cánh trái/phải (LB/RB) còn được biết đến với cái tên khác là hậu vệ biên. Cầu thủ ở vị trí này sẽ chơi tại hai hành lang phải và trái của đội nhà. Trong trường hợp các trung vệ dâng đội hình lên cao, nhất là trong các pha phạt góc, hậu vệ cánh vẫn sẽ tập trung tại trung lộ để hỗ trợ, cản phá những đợt phản công của đối thủ.

Hậu vệ là gì? Hậu vệ cánh trái/phải là gì?
Hậu vệ là gì? Hậu vệ cánh trái/phải là gì?

Những cầu thủ chơi vị trí hậu vệ cánh thường sở hữu thân hình nhỏ nhưng tốc độ lại rất tốt. Họ phải di chuyển lên, xuống liên tục nên cần phải có nền tảng thể lực sung mãn mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong một vài trường hợp nhất định, hậu vệ cánh sẽ thực hiện phá bóng, xoạc bóng ra đường biên hoặc kèm chặt cầu thủ tấn công hai bên cánh của đối thủ.
Hậu vệ là gì? Đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong đội hình thi đấu của các đội bóng. Mỗi hậu vệ mang nhiệm vụ khác nhau sẽ hỗ trợ tấn công, phòng thủ và cản phá những đường bóng nguy hiểm của đối thủ. Xem trong những bài viết sau của Suncity để tìm hiểu về những hậu vệ nổi tiếng hàng đầu trên thế giới.

 

Trả lời