Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA như thế nào?

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA được đưa ra nhằm đảm bảo sự minh bạch và công bằng. Qua thời gian nghiên cứu cũng như qua những trường hợp thực tế thì FIFA đã công bố các điều khoản trong luật chuyển nhượng. Trong bài viết này Suncitytop1 sẽ chia sẻ cụ thể cho anh em những quy định để thuận tiện tham khảo và hiểu thêm về bóng đá.

Thông tin sơ lược về chuyển nhượng cầu thủ

Bên cạnh những giải đấu thì các phi vụ chuyển nhượng cũng được rất nhiều fan hâm mộ túc cầu quan tâm. Thông qua đó đội hình các câu lạc bộ sẽ có sự thay đổi vô cùng lớn. Anh em cũng đặc biệt chú tâm đến những siêu sao, không biết họ sẽ gia nhập vào ngôi nhà nào. 

Giải đáp luật chuyển nhượng cầu thủ là gì?

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA bao gồm những quy định và quy tắc liên quan đến chuyển nhượng giữa các cầu thủ ở những câu lạc bộ. Tất cả các điều luật đều được đề ra bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cùng CONMEBOL (Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ) và tổ chức bóng đá quốc tế khác như UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu).

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA bao gồm những quy định và quy tắc
Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA bao gồm những quy định và quy tắc

Vai trò của luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA

Luật chuyển nhượng cầu thủ bóng đá sở hữu vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển bóng đá. Thông qua chuyển nhượng cầu thủ thì câu lạc bộ hoàn toàn có thể tăng cường sức mạnh cũng như chất lượng cho đội của mình. Đặc biệt CLB còn sở hữu được doanh thu khủng thông qua hoạt động này, giúp thúc đẩy sự phát triển của toàn đội.

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA như thế nào?

FIFA yêu cầu các liên đoàn bóng đá ở một quốc gia cụ thể phải tuân thủ những quy định liên quan đến chuyển nhượng cầu thủ. Những quy định này bao gồm:

 • Trường hợp câu lạc bộ có ý muốn chuyển nhượng cầu thủ thì cần phải nhận được sự cho phép và đồng ý của chính cầu thủ đó.
 • Trong luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA thì chỉ được diễn ra trong một thời gian nhất định được FIFA đưa ra.
 • Hợp đồng chuyển nhượng cần phải tuân thủ theo quy định của FIFA bao gồm những điều khoản liên quan đến giá cả, thời gian, điều kiện khác.
 • Tất cả các cuộc đàm phán cần phải có sự thông qua của các đại diện của cầu thủ hoặc câu lạc bộ.
Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA được quan tâm
Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA được quan tâm

Quy định cơ bản đối với câu lạc bộ

Để thực hiện chuyển nhượng cầu thủ bóng đá câu lạc bộ cần phải tuân theo những quy định cơ bản như sau:

 • Câu lạc bộ tuyệt đối không được ép cầu thủ chuyển đến một câu lạc bộ khác nếu cầu thủ chưa đồng ý. 
 • Đội bóng muốn sở hữu cầu thủ cần phải trả một khoản tiền theo thỏa thuận cho đội bóng sở tại, được gọi là phí chuyển nhượng.
 • Các câu lạc bộ chỉ được đăng ký một số cầu thủ nhất định để tránh việc sở hữu quá nhiều người gây ra sự bất cập.
 • Đội bóng cần phải tuân thủ những quy định liên quan đến chuyển nhượng của FIFA và các tổ chức bóng đá quốc tế khác.
Quy định cơ bản đối với câu lạc bộ trong chuyển nhượng
Quy định cơ bản đối với câu lạc bộ trong chuyển nhượng

Các loại chuyển nhượng cầu thủ

Trong luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA có quy định về các loại chuyển nhượng, cụ thể như sau:

 • Mua bán cầu thủ: đây là loại hình chuyển nhượng thông dụng nhất, câu lạc bộ sẽ mua cầu thủ và có quyền sở hữu người đó.
 • Cho mượn cầu thủ: trong trường hợp này câu lạc bộ sẽ cho câu lạc bộ khác mượn cầu thủ của mình trong một khoảng thời gian.
 • Chuyển nhượng tự do: cầu thủ không có hợp đồng với bất cứ một câu lạc bộ nào khác đồng thời có quyền đến bất cứ một đội bóng nào.

Quy trình chuyển nhượng cầu thủ thế nào?

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA cũng quy định rõ ràng về quy trình, có như thế việc này mới diễn ra một cách thuận lợi, cụ thể như sau:

 • Trước khi tiến hành chuyển nhượng thì hai câu lạc bộ cần phải tiến hành việc đàm phán với nhau. Qua những trò chuyện sẽ đạt đến thỏa thuận về giá cả cũng như điều kiện phù hợp đôi bên.
 • Sau khi đã có những bàn bạc nhất định và đi đến quyết định cuối cùng thì hợp đồng chuyển nhượng sẽ được lập ra. Đôi bên cùng nhau ký kết hợp đồng này để hợp pháp hóa phi vụ chuyển nhượng.
 • Sau khi hợp đồng được hoàn thành thì tiến hành chuyển khoản tiền, cầu thủ từ câu lạc bộ này sẽ di chuyển đến câu lạc bộ khác khi tiền được nhận. Họ có thể được nghỉ ngơi một thời gian nhưng cũng có thể bắt tay vào luyện tập luôn. 
Quy trình chuyển nhượng cầu thủ được thực hiện theo quy định
Quy trình chuyển nhượng cầu thủ được thực hiện theo quy định

Kết luận 

Luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA là một khía cạnh có vai trò vô cùng quan trọng trong bóng đá. Điều này nhằm mục đích đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong quá trình thực hiện chuyển nhượng. Bất cứ câu lạc bộ nào cũng phải tuân theo để tránh bị phạt hay bị cấm tham gia những giải đấu. Đừng quên tham khảo thêm thông tin tại Suncity để có thể hiểu thêm về bộ môn túc cầu anh em nhé!

Trả lời