Paralympic là gì? Các hạng mục thi đấu và thời gian tổ chức

Người hâm mộ thể thao chắc chắn đã từng nghe qua “thế vận hội Paralympic”. Đây là một thế vận hội vô cùng đặc biệt và mang ý nghĩa nhân văn to lớn. Cùng Suncity tìm hiểu ngay Paralympic là gì? trong bài viết ngắn dưới đây nhé!

Paralympic là gì?

Paralympic là gì? Paralympic Games (gọi tắt là Paralympic) được biết đến là một thế vận hội đặc biệt với các môn thể thao thi đấu được thiết kế dành riêng cho các vận động viên khuyết tật. Đây là một sự kiện thể thao lớn, có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Thế vận hội Paralympic mang ý nghĩa nhân văn, hướng đến “sự bình đẳng trong thể thao”, khuyến khích và khích lệ tinh thần thể thao của những người kém may mắn về mặt thể chất.

Paralympic là gì - Thế vận hội dành cho người khuyết tật được quan tâm nhất hành tinh
Paralympic là gì – Thế vận hội dành cho người khuyết tật được quan tâm nhất hành tinh

Tên gọi “Paralympic” được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (παρά, phiên âm Latin: pará) có nghĩa là kề bên, cận kề, sát cạnh. Tên gọi này được sử dụng chính thức vào năm 1988. Phương châm hoạt động của Thế vận hội Paralympic là “Tinh thần vận động”. Biểu tượng của Paralympic là lá cờ 3 màu Đỏ – Xanh dương- Xanh lá, thiết kế cách điệu theo hình dạng của Agito mang ý nghĩa “Tôi vận động”. Cũng giống như Olympic, Paralympic cũng có “quốc ca” riêng, đó chính là bài “Hymn de l’Avenir” (“Quốc ca của tương lai”) do Thierry Darnis sáng tác.

Các hạng mục trong Paralympic là gì

Để dễ dàng phân mục thi đấu cho các vận động viên tham gia thi đấu tại Paralympic, Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) quyết định phân chia thí sinh thành 6 hạng mục thi đấu chính. Cụ thể:

Hạng mục Vận động viên
Khuyết chi Dành cho các vận động viên là người khuyết tật ở tay/ chân, mất mát 1 phần hoặc toàn bộ tay/chân.
Bại não Dành cho vận động viên bị mắc các hội chứng chậm phát triển hoặc không phát triển về não bộ, vận động viên bị tổn thương não bộ
Khuyết tật trí tuệ Dành cho vận động viên gặp vấn đề về mặt trí tuệ, suy giảm trí tuệ bởi các tổn thương hoặc các hội chứng bẩm sinh, giảm khả năng kiểm soát hành vi. Đây là nhóm vận động viên được bổ sung sau bởi Ủy ban Paralympic Quốc tế.
Xe lăn Dành cho vận động viên gặp chấn thương thể chất (chấn thương tủy sống) hoặc gặp các khuyết tật thân thể buộc phải sử dụng xe lăn để thi đấu.
Khiếm thị Dành cho vận động viên mắc các khiếm khuyết về mắt, khả năng nhìn bị hạn chế hoặc mất hoàn toàn chức năng của mắt. Các vận động viên này sẽ được phép thi đấu cùng vận động viên khiếm thị tạo thành một bộ đôi thi đấu.
Các hạng mục khác Dành cho vận động viên mắc các khuyết tật về thể chất nằm ngoài các hạng mục khuyết tật trên, thường là dị tật, vận động viên đa xơ cứng,…

Các môn thể thao trong Paralympic

Vì tính chất cuộc thi có phần đặc biệt hơn so với các thế vận hội thể thao thông thường nên các môn thi đấu tại Paralympic cũng có nhiều khác biệt. Một số môn thi đấu đang được áp dụng tại Paralympic bao gồm:

Paralympic Mùa hè 20 môn thể thao thi đấu tích hợp, có thể kể đến như là:

 • Bóng 7 người khuyết tật
 • Bắn cung trên xe lăn
 • Xe đạp cho người khuyết tật
 • Bắn súng trên xe lăn
 • Bóng chuyền ngồi trên sàn
 • Bóng bầu dục trên xe lăn
 • Quần vợt trên xe lăn
 • Đua thuyền buồm
 • Đấu kiếm trên xe lăn
 • …..
Paralympic Mùa đông 5 môn thể thao được đưa vào thi đấu ở Thế vận hội Paralympic mùa đông bao gồm:

 • Khúc côn cầu trên băng
 • Trượt tuyết Bắc u
 • Đua xe lăn
 • Para-Snowboarding
 • Trượt tuyết

Ngoài ra, Paralympic cũng có rất nhiều môn thể thao thi đấu “độc quyền”. Điển hình như là:

 • Ném bóng màu (Boccia)
 • Ném bóng lục lạc (Goalball)
 • Tapper
 • Người chạy chỉ đường
Paralympic là gì - Các môn thể thao thi đấu đang được áp dụng cho vận động viên đặc biệt
Paralympic là gì – Các môn thể thao thi đấu đang được áp dụng cho vận động viên đặc biệt

Xem thêm:

Trận derby là gì?

Thời gian tổ chức Paralympic

Song song với Olympic, Paralympic cũng là một sự kiện thể thao quan trọng và nhận được sự quan tâm của đông đảo người yêu thích thể thao trên toàn thế giới. Các cuộc thi Paralympic thu hút được một lượng vận động viên đăng ký khủng qua mỗi năm.

Trước đó, Paralympic được tổ chức khá “tự phát”. Tuy nhiên, từ năm 1960 trở đi, Thế vận hội Paralympic diễn ra với thời gian trùng với Thế vận hội Olympic. Điều đó cũng có nghĩa là Paralympic cũng sẽ có chu kỳ thi đấu 4 năm 1 lần và trùng năm với Olympic. Lễ khai mạc Paralympic cũng có thời gian sát với lễ khai mạc Olympic. Đây là kết quả thỏa thuận giữa Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC).

Paralympic là gì? Thời gian tổ chức "Thế vận hội dành cho người khuyết tật"
Paralympic là gì? Thời gian tổ chức “Thế vận hội dành cho người khuyết tật”

Thế vận hội Paralympic sẽ có 2 mùa là Thế vận hội Paralympic Mùa đông và Thế vận hội Paralympic Mùa hè. Cách thức tổ chức này tương tự như Olympic. Sau Paralympic Mùa đông 1992, Paralympic Mùa đông đã được chuyển đổi tổ chức vào các năm chẵn và cách Paralympic mùa hè 2 năm.

Mối liên hệ giữa Paralympic và Olympic

Mối liên hệ giữa Olympic và Paralympic là gì? Trên thực tế, Olympic và Paralympic có một mối quan hệ vô cùng tốt. Giữa 2 Ủy ban chủ quản của 2 thế vận hội này là IOC (Ủy ban Olympic Quốc tế) và IPC (Ủy ban Paralympic quốc tế) đã có một bản giao ước vào năm 2001 và có hiệu lực cho đến nay.

Theo đó, thành phố chủ nhà đăng cai tổ chức Olympic đồng thời cũng sẽ nhận quản lý cả Paralympic. Điều này nhằm mang lại sự bình đẳng và tôn trọng dành cho tất cả các vận động viên ở cả 2 Thế vận hội. Vận động viên Paralympic cũng có thể đăng ký tham gia thi đấu một số hạng mục của Olympic. Tiền lệ cho sự phá bỏ rào cản trong thể thao này chính là Neroli Fairhall – cung thủ Paralympic thi đấu Olympic mùa hè 1984.

Vận động viên không thuộc hạng mục trong Paralympic cũng có thể lập đội tham gia thi đấu ở Paralympic trong môn Người chạy chỉ đường cùng với các vận động viên khiếm thị.

Mối liên hệ giữa Olympic và Paralympic là gì? Tinh thần thể thao không khoảng cách
Mối liên hệ giữa Olympic và Paralympic là gì? Tinh thần thể thao không khoảng cách

Trên đây là bài viết giải đáp Paralympic là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Thế vận hội thể thao đặc biệt này. Theo dõi website để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời