Tiền vệ tấn công là gì? Có những loại tiền vệ nào phổ biến?

Tiền vệ tấn công đóng góp lớn vào những chiến thắng của câu lạc bộ và là vị trí quan trọng nhất. Huấn luyện viên luôn sắp xếp những cầu thủ có kỹ năng chuyền bóng và xử lý tình huống linh hoạt, biết nắm bắt cơ hội ghi bàn để nâng cao cơ hội toàn thắng. Vậy bạn đã biết tiền vệ tấn công là gì chưa, cùng Sun city tìm hiểu thông tin chi tiết được tổng hợp dưới bài viết sau.  

Tiền vệ tấn công là gì?

Trên sân cỏ vị trí tiền vệ luôn được quan tâm, đặc biệt là các cầu thủ chơi tiền vệ tấn công. Tuy rất phổ biến, hầu như đội hình nào cũng có nhưng ít ai biết rõ tiền vệ tấn công là gì, đóng vai trò gì trong trận đấu và tại sao lại được huấn luyện viên chú ý nhiều. Tên tiếng Anh là Attacking Midfielder hay còn được viết tắt là AM, là tiền vệ chơi ở vị trí cao nhất trong hệ thống tiền vệ bóng đá.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là hỗ trợ các cầu thủ khác trong đội ghi bàn thắng. Ngoài sở hữu một thể lực tốt, các cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải có kinh nghiệm dày dặn, khả năng quan sát, nắm bắt chiến thuật của đối thủ tốt nhất. Theo đánh giá chung tất cả các bàn thắng được ghi đều có phần đóng góp lớn của vị trí tiền vệ tấn công.

Tiền vệ tấn công đòi hỏi kinh nghiệm và lối chơi chuyên nghiệp
Tiền vệ tấn công đòi hỏi kinh nghiệm và lối chơi chuyên nghiệp

Tổng hợp vị trí tiền vệ tấn công được dùng phổ biến

Hiểu tiền vệ tấn công là gì người hâm mộ cũng hiểu hơn về đội hình ra sân của một đội bóng. Mỗi vị trí tiền vệ sẽ thực hiện nhiệm vụ khác nhau theo chiến thuật chung hướng về ghi bàn và giành chiến thắng cuối cùng. Dưới đây là tổng hợp một số dạng tiền vệ được áp dụng phổ biến với hiệu quả vượt trội tạo nên tính đoàn kết cho toàn đội hình. 

Tiền vệ tấn công cao 

Muốn hiểu sâu tiền vệ tấn công là gì người hâm mộ không thể bỏ qua vị trí của tấn công cao cấp. Cầu thủ chơi ở khu vực rộng, có lối đá chắc chắn thường là trụ cột quyết định đến kết quả cuối cùng của toàn đội. Chỉ có khả năng chuyền bóng hay rê bóng thôi là chưa đủ, tiền vệ tấn công cao cần phải có thêm khả năng đọc vị chiến thuật và phán đoán hướng đi tiếp theo của đối thủ một cách chuẩn xác.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công cao cấp đó là tìm kiếm cơ hội và dứt điểm ghi bàn thắng. Những cầu thủ được đá ở vị trí này thường có kinh nghiệm chơi khá nhiều năm, biết xử lý tình huống và sáng tạo trong chiến thuật chơi riêng mình. Đặc biệt nhận tín hiệu hỗ trợ đồng đội ở cả hàng công và hàng thủ một cách linh hoạt. 

Tiền vệ tấn công ảo​

Tiền vệ tấn công ảo được sử dụng trong đội hình 4–3–1–2 nhưng lại hoạt động khu vực sâu về khu cấm địa. Các cầu thủ sẽ chủ động sáng tạo lối chơi phù hợp với từng tình huống trên sân dựa trên nhãn quan, kỹ thuật cùng khả năng di chuyển linh hoạt. Đặc biệt có khả năng sút xa cao và chuẩn xác hỗ trợ cho đồng đội ở tuyến trung tâm dứt điểm ghi bàn. 

Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công cao cấp tìm kiếm cơ hội và dứt điểm
Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công cao cấp tìm kiếm cơ hội và dứt điểm

Tiền vệ số 10 ảo

Tiền vệ số 10 ảo hay còn được gọi với cái tên là cầu thủ chạy cánh phía trung tâm cực kỳ phổ biến. Trên hình thức họ sẽ thực hiện nhiệm vụ của một tiền vệ tấn công nhưng điểm đặc biệt là các cầu thủ sẽ chơi phía sau tiền đạo trung tâm để hỗ trợ khi cần thiết. Thay vì tấn công trực diện, tiền vệ số 10 ảo sẽ mở rộng khu vực ra hai bên cánh để giảm tải cho đồng đội tạo tính thống nhất cho đội hình.

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ số 10 ảo có lối chơi tự nhiên, linh hoạt và khá truyền thống. Có khả năng di chuyển trong không gian rộng, chuyền bóng chuẩn xác ở mọi cự ly hỗ trợ đồng đội xâm nhập vào khu vực cấm địa của đối phương. Thường dạng tiền vệ tấn công này sẽ xuất hiện ở đội hình 4–6–0 hoặc 4–3–3 hoặc 4–2–3–1 đạt được hiệu quả cực kỳ xuất sắc. 

Xem thêm:

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Vai trò chủ chốt của tiền vệ tấn công là gì?

Để giải đáp băn khoăn cho việc câu hỏi vai trò của tiền vệ tấn công là gì, dưới đây là một số nhiệm vụ chủ chốt:

  • Tiền vệ tấn công thi đấu ở vị trí gần với khung thành đối phương nhất nên có nhiều cơ hội tranh bóng và dứt điểm ghi bàn.
  • Tiền vệ có thể chơi linh hoạt ở vị trí trái, phải hoặc trung tâm theo dọc sân để đạt được hiệu quả ghi bàn tốt nhất.
  • Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ thường sử dụng vũ khí lợi hại là khả năng sút xa khiến cho đội bạn phải xanh mặt. 
Tiền vệ tấn công thi đấu ở vị trí gần với khung thành đối phương
Tiền vệ tấn công thi đấu ở vị trí gần với khung thành đối phương

Kết luận 

Những thông tin trên bài viết phần nào trả lời cho câu hỏi tiền vệ tấn công là gì cùng những vai trò chủ chốt. Đây là vị trí thực hiện nhiệm vụ quan trọng mang đến thành công với những bàn thắng đẹp mắt cho toàn đội. Nếu bạn yêu thích trái bóng tròn còn chần chừ gì mà không truy cập vào Suncity để có những giờ phút giải trí hoàn hảo. 

Trả lời