Tổng quan đá gà cựa sắt là gì và một số lưu ý khi chọn gà đá

Hiện nay bởi vì lý do pháp luật quản lý nghiêm ngặt và quỹ thời gian của người xem cũng eo hẹp nên đá gà truyền thống đã không còn quá phổ biến ở Việt Nam. Thay vào đó đã xuất hiện một môn thể thao mới – đá gà cựa sắt đang làm mưa làm gió ở những trường gà ở Việt Nam. Vậy đá gà cựa sắt là gì, làm thế nào để chọn gà chọi “chiến” nhất? Hãy cùng Suncitytop1 đọc bài viết dưới đây để biết tất cả câu trả lời của những câu hỏi trên nhé!   

Tìm hiểu về đá gà cựa sắt

Đá gà cựa sắt cũng có lối chơi như đá gà bình thường. Vẫn là để hai gà chọi đá với nhau để so đòn đá, lối đá xem con nào sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, để tăng phần kịch tính và hấp dẫn, đồng thời cũng để rút ngắn thời gian chiến đấu xuống còn vài phút mỗi trận thì người ta gắn thêm cựa sắt vào chân gà. Thông thường, cựa sắt của gà sẽ có 2 loại:

  • Cựa dao: đâu là loại cựa có hình dáng như một mũi dao nhỏ do được thợ rèn chuyên nghiệp mài dũa như những lưỡi dao sắc bén. Bởi vì cựa dao rất sắc nên tác dụng chính là để chém và xẻ thịt. Vì vậy khi đối thủ của gà cựa sắt bị dính đòn thì sẽ bị toác thịt, gãy cánh và bị thương nghiêm trọng. Nhưng cũng vì sức sát thương quá lớn nên đá gà cựa dao cũng ít được yêu thích.
  • Cựa sắt: đây là loại cựa được làm từ đoạn sắt nhỏ hình trụ tròn và có đầu được mài nhọn hoắt. Cựa sắt có thể đâm xuyên thủng bất kỳ bộ phận nào trên gà đối phương nhưng chiến kê phải có lối đá giỏi thì mới có thể đâm cựa vào gà đối thủ. Bởi vì cựa tròn an toàn cho gà chọi hơn nên hình thức đá gà cựa sắt cũng được ưa chuộng hơn đá gà cựa dao

Xem thêm: https://suncitytop1.com/tin-moi/

Những giống gà chọi để chơi đá gà với gà cựa sắt

Bởi vì đá gà cựa sắt trực tiếp có yêu cầu cao và khắc nghiệt với gà chiến nên nếu bạn muốn gà của mình có thể tham gia vào những đấu trường khắc nghiệt thì đòi hỏi chiến kê phải có thể lực và kỹ năng thực chiến cao. Vậy nên chọn giống gà chọi nào để có thể đủ khỏe để tham gia đá gà cựa sắt? Sau đây là một số những chú ý khi chọn gà chiến mà mọi người cần biết: 

  • Hình dạng của gà chọi: chiến kê cần sở hữu thân hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, thân dài để có thể dễ dàng tấn công đối thủ. Thân người săn chắc, cứng rắn, cầm vào thấy chắc tay. 
  • Đặc biệt, cựa gà phải cứng và chắc khỏe để dễ mài dũa và đeo cựa sắt. 
  • Chân cẳng vững vàng, khỏe mạnh, không bị tật 
  • Đùi gà to và rắn chắc để ra đòn có lực.

Ngoài ra người chơi còn có thể tham khảo thêm một số giống gà đá cựa sắt được đánh giá cao dưới đây: 

Giống gà Mỹ

Nếu bạn là một người lão làng trong nghề chọi gà thì sẽ cực quen với giống gà chọi Mỹ này. Đây là giống gà chọi đá cựa sắt rất được ưa thích và yêu thích tại các đấu trường Thomo bởi sự dũng mãnh, cước đá cựa chớp nhoáng và mạnh mẽ khiến đối thủ không kịp trở tay. 

Tuy nhiên đây là yếu điểm chí mạng của giống gà chọi Mỹ. Bởi chúng quá mức hiếu chiến và chỉ chú ý tấn công nên không chuẩn bị các thế để phòng thủ. 

giống gà Mỹ
Giống gà mỹ

Giống gà Asil

Asil là giống gà chọi đá cựa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ngoại hình của chúng có màu đỏ nâu và cơ thể săn chắc rất bắt mắt. Mặt asil luôn có màu đỏ, mắt trắng, gò má nhô cao giúp bảo vệ mắt của chúng mỗi khi bị đối thủ công kích. 

Gà Asil được đánh giá là một trong những giống gà chiến tốt nhất nhất thế giới, nhất là ở trong những đấu trường cựa sắt, cựa dao. Sở dĩ gà Asil nổi tiếng như vậy vì chúng có sự nhạy bén, tinh tế và luôn có những đòn tấn công đúng lúc. 

giống gà asil
Gà Asil

Những đặc điểm của gà đá sắt tốt

Sau đây là ba dấu hiệu để chọn gà đá sắt tốt được những người có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ. Bạn có thể thử tham khảo để xem gà chiến của mình có những đặc điểm này không:  

  • Để tay ở dưới lườn gà, nếu thấy chân của chiến kê thẳng xuống, không co quắp cho dù bắt gà lên ở tư thế nào thì chân của gà cũng duỗi thẳng xuống.
  • Nếu thấy gà có hai ngón thới bị tróc vảy thì có khả năng đến 90% là đã đá sắt.  
  • Mào cực kỳ mềm. Lúc đi chọn gà đá sắt, nếu bạn muốn mua được gà đá tốt thì hãy bóp nhẹ vào mào để kiểm tra. Đặc biệt đối với những chú gà mồng trích mềm thì có khả năng đá sắt rất tốt. 

Xem thêm:

cách nuôi gà đá chân mạnh

Cách chơi đá gà mạng Suncity 

Tổng kết 

Tóm lại, trên đây là một số những ý khái quát về đá gà cựa sắt là gì, đồng thời cũng như một số kinh nghiệm chọn gà mà chúng tôi đã đúc kết và tổng hợp lại từ tình hình thực tế. Rất mong những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Cảm ơn độc giả đã chú ý theo dõi bài viết của chúng tôi.